Cá bảy màu: cách nuôi, sinh sản, điểm bán uy tính

Cá bảy màu Full Red Big Dorsal
84 / 100

Cá bảy màu là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Cá bảy màu tên tiếng anh là Guppy Fish hay còn gọi mà Milons Fish . Loài cá này nay đã được ưa chuộng ở nhiều quốc gia khắp nơi trên thế giới như Americar , Malysia , Singapor . Trong đó 2 quốc gia được cho là nơi bắt nguồn của những dòng cá bảy màu đẹp nhất là Thái Lan và Việt Nam 

Đặc điểm thân hình của dòng cá bảy màu thì rất là nhỏ cá trường thành chỉ đạt tối đa được khoảng 6cm . Thường dân chơi cá Việt Nam gọi là size cối size bố mẹ .Và điều đặc biệt là chỉ có cá mái trải qua nhiều lần sinh sản mơi có thể đạt được kích thước này . Còn thì đa số cá chỉ lớn khoản 3cm . Cá đực luôn nhỏ hơn cá mái. 

Các loại cá bảy màu đẹp nhất hiện nay.

Cá bảy màu Thái Lan

Cá bảy màu Rồng 

Khi nhắc đến cá bảy màu Thái ( Guppy Thái) người chơi cá guppy đều phải biết dòng cá bảy màu rồng . Đây là dòng cá lâu đời nhất đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm. Và vẫn giữ vững sức hút người chơi. Bởi những hoa văn ở phần đuôi cá được sắp xếp 1 cách đều đặng đẹp đến lạ thường mà chỉ có dòng cá bảy rồng mới có được . 

Cá bảy màu rồng xanh

Hiện nay dòng cá này nếu được sinh sản tai Việt Nam tùy vào chất lượng cá có giá giao động từ 60.000đ/cặp cho đến 500.000đ/cặp đối với nhưng con xuất sắc như cá nhập từ  Thái Lan.

Cá bảy màu Full Red Bds

Thái Lan được xem là nơi bắt nguồn của những chú Guppy đẹp nhất. Ở Thái Lan bạn thường xuyên bắt gặp những chú cá bảy màu thuần chủng và hoàn hảo.Mà ít quốc gia nào có được .
Đặc biệt như dòng Cá bảy màu Full Gold của người thái . Cá có thể lên được Full vảy vàng lẩn tay bơi của cá

Dòng Full Red thì có vay BSD cực Khủng 

Cá bảy màu Full Red Big Dorsal
Cá bảy màu Full Red Big Dorsal

Cá bảy màu Nhật Bản 

Cá bảy màu nhật bản hay còn gọi là cá bảy màu ender cũng đã xuất hiện ở thị trường Việt Nam khá lâu. Dòng cá nhật có nhiều nét đặc trưng rất độc đáo khách hoàn toàn với dòng cá Thái . 

Vẻ bề ngoài của dòng cá Nhật thường nhỏ con hơn 

Cách nhận biết cá bảy màu trống  cá bảy màu mái

Về màu sắc : Cá trống có màu sắc sặc sỡ, Bản đuôi sau to xòe . Nhiều dòng có vay lưng Big dosal ( vay lưng BDS . Kích thước tối đa chỉ đạt 3cm )

Cá mái thường màu sắc sẽ nhạt hơn. Thậm chí có những dòng như Metal Blue Lace cái mái hoàn toàn không có màu . Đây là đặc điểm chín phân biệt cá trống và cá mái của cá bảy màu 

Phân biệt trống mái cá bảy màu thái
Phân biệt trống mái cá bảy màu thái

 Cách nuôi và chăm sóc cá bảy màu

Lựa chọn bể nuôi 

Kích thước bể nuôi 

Cá bảy màu là là dòng cá cũng tươi đối dễ nuôi nếu chúng nắm được những kiến thức cơ bản về cá. Kích thước bể không cần phải quá lớn vì cá 7 màu là dòng cá tươi đôi nhỏ con. Nên chỉ cần bể có thể chứa được từ 6 lít nước trở lên là có thể nuôi được . Chú ý không nên dùng những thiết bị quá hẹp và cao. Nên dùng những dụng cụ có bề mặt rồng như thau, chậu cây, bể kính đều được . 

Điểm bán cá 7 màu thái tai Tphcm
Điểm bán cá 7 màu thái tai Tphcm

Cách nuôi cá bảy màu không bị chết.

Một điều đặc biệt là loài cá này có thể nuôi không cần oxy. Điều quan trong chính là chất lượng nước trong bể, mật độ cá thể và hệ vi sinh.

Ví dụ; 1 bể 6 ít ta có thể nuôi được khoảng 3 cặp trống mái mà không cần oxy. Chỉ cần cho vài cục đá nham thạch hoặc sứ lọc để làm nhà cho vi sinh sinh sản là ta có thể nuôi được 

 Chú ý nên cho ít rong đuôi chó vào chậu sẽ tăng được lượng oxy vừa đủ cho cá . 

Xử lý nước cho cá bảy màu.

 Đối với việc nuôi cá bảy màu thì điều quan trong nhất là chất lượng nước .Vì thế t nên có 1 thiết bị trữ nước sẵn để dùng khi vệ sinh hồ cá. Nước máy thường bên xử lý sẽ cho rất nhiều clo. Nên việc để có thể dùng được cho cá. Ta nên bơm vào bể chứa sục oxy từ 1 đến 2 ngày để khử sạch clo trong nước thì mới có thể dùng đươc. 

Hoặc ta có thể dùng dung dịch xử lý nước LUQID BACTER. Chỉ cần cho 1ml cho 10 lít nước sau 30 là có thể sử dụng được .

Nhiệt độ lý tưởng nuôi cá rơi vào khoảng từ 22 độ đến 28 độ C. Trường hợp vào mùa đông thời tiết khá lạnh. Ta có thể dùng thiết bị sưởi có bán tại các cửa hàng cá cảnh giá tầm 80.000đ/cây. Chi phí cũng khá là rẻ để bảo vệ những chú cá của bạn khỏi các vi khuẩn nấm thường sinh sản khi nhiệt độ thấp. 

Chế độ thay nước .

Về việc thay nước cần chú ý không nên thay nước quá nhiều. Mỗi lần thay nước không quá 30%. Tránh trường hợp thay quá nhiều khiến cá bị sốc nước. Làm cá hoản loạn bị stress. Chế độ thay nước tốt nhất cho cá là 2 ngày 1 lần mỗi lần thay 10% hút sạch phân ở đáy. Loại bỏ được rất nhiều vi khuẩn gây bệnh có trong phân và thức ăn dư thừa trong bể 

Hướng dẫn cách thả cá mới mua về bao êm. 

 Lưu ý việc khi mới mua cá ở cá cửa hàng cá cảnh. Tuyết đối không được cho cả vào bể liền. Khả năng rất cao cá sẽ bị sốc nước, sốc nhiệt và chết sau 2 đến 3 ngày. 

Đa số thì các bạn vẫn hay dùng cách thông thường là cho cả bọc đựng cá vào bể ngâm 30 phút rồi thả cá ra. Thật ra cách này chỉ phù hợp với những dòng cá khỏe mạnh như cá koi, cá vàng. Nhưng đối với Guppy thì không. Việc làm đó chỉ tránh được việc sốc nhiệt giữa 2 môi trường nước. 

Như chúng ta đã biết thì ngoài việc sốc nhiệt ra thì trong môi trường nước còn có những yếu tố khác như : PH, kiềm, khoáng, độ cứng, mùi, phèn,…Những yếu tố này cũng gây ra hiện tượng sốc nên cá thường bị túm, lắc sau khi được thả ra .

Vậy việc cá bạn nên làm là thả cá từ từ và chậm rãi để cá có thời gian quen dần với môi trường nước mới .

Bước 1: cho cá mới mua về vào 1 hủ nhựa nhỏ, rồi cho vào bể chuẩn bị nuôi cá ( bề cá lúc này khô ráo không có nước nhé)

Bước 2; cứ 30 phút cho vào hủ 10% lượng nước đang có trong hủ . Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn của các bạn. Chịu khó xíu cá khỏe. để cá bệnh rồi cá khó hơn.

Bước 3 : châm cho đến khi đầy hủ tràn ra bể.Nước ngoài bể cao lên đến miệng hủ cá sẽ tự bơi ra . 

Chúc các bạn thành công nhé . Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc nuôi cá. 

Cách nuôi cá 7 màu lên màu đẹp

Cá 7 màu có đặc tính di truyền rất cao. Nên việc đầu tiên để nuôi cá 7 màu lên màu đẹp là ta phải có những con giống tốt, thuần chủng.

Thay đổi thức ăn thường xuyên để kích thích cá ăn khỏe. Bổ sung những thực phẩm kích màu cho cá như cám Pagoda, Cám Inve 3/5

Cách nuôi cá bảy màu đẻ, sinh sản nhiều.

Như chúng ta đã biết thì cá bảy màu thuộc chủng loài có tuổi thọ tương đối ngắn. Tuổi thọ cao nhất chỉ có thể khoảng 18 tháng. Cá bảy màu sinh sản đẻ lần đầu tiên khi được 2 tháng tuổi . Trung bình cá sẽ ôm bầu khoảng 20 đến 28 ngày.Số lượng cá đẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  • Số lần đẻ. Lần đầu sinh sản cá chỉ có thể sinh được 10 cho đến 20 chú cá con .Lần 2 sẽ tăng lên từ 30 đến 40 . Đến lần thứ 5, 6 có thể lên đến 70 hoặc 100 con .
  • Phụ thuộc vào nguồn thức ăn.Nếu các bạn muốn cá để nhanh tránh rủi ro ôm bầu quá lâu. Các bạn nên cho cá ăn atermia hoặc bobo. Còn nếu các bạn muôn cá ôm bầu được lâu hơn thì ta dùng thức ăn tươi sống là trùng trĩ. Thì cá ôm bầu rất lâu sinh được số lượng cá con lơn hơn. Nhưng lưu ý 1 điều là khi ôm bầu lâu số lượng cá con lớn. Cá mẹ rất dễ bị gù lưng sau sinh. Không còn quay về hình dáng ban đầu được .
  •  

 Cá bảy màu chuẩn bị sinh sản 

Những dấu hiệu ban đầu khi cá bảy màu chuẩn bị sinh sản 

Khi cá chuẩn bị đẻ, chúng sẽ có 1 chút dấu hiệu giống như tự kỷ .Bơi sát 1 góc hoặc ẩn nấp ở những chỗ vắng.Đôi khi thì lại thả mình trên mặt nước, bơi lờ đờ và nhà bỏ khí . Và chỉ không lâu sau đó chúng sẽ thực hiện quá trình sinh đẻ.

Quá trình sinh sản cá bảy màu

 Quá trình sinh những baby đầu tiên thường diễn ra khá lâu . Những chú cá con khi vừa mới được sinh ra sẽ có xu hường là ít bơi nên ẩn nấp, Thường là chúng sẽ nằm im một chỗ. Còn những chú cá con được sinh ra sau thì sẽ được diễn ra nhanh hơn 

Đôi khi quá trình sinh nở sẽ được dừng lại nếu cá mẹ cảm thấy bị quấy rầy. Nhưng đừng lo lắng, sớm hay muộn gì thì cá mẹ vẫn sẽ tiếp tục quá trình sinh sản đó. 

Khi cá mẹ sinh sản thường sẽ cảm thấy hơi đói. Và đôi khi chúng sẽ ăn chính con của chúng vừa được sinh ra. Một lần sinh nở cá mái sẽ sinh ra từ 6 cho đến 200 con lần. Thường thì trung bình sẽ là khoảng 25 con. Khi cá mẹ thấy an toàn chúng sẽ tăng tốc quá trình sinh sản 

Quá trình sinh sản diễn ra vào ban đêm sẽ nhanh hơn ban ngày
Đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp những chú cá con vừa được sinh ra đã bị dị tật . Chúng sẽ không thể bơi như những chú cá con khác . Những và  chú cá khỏe mạnh sẽ sống sót và tạo thành quần thể mới . 

  • Những ngày đầu tiên chúng sẽ tập trung bơi theo đàn. Đối với những bể nguy hiểm thì chúng sẽ tách ra tìm chỗ ẩn nấp. 
  • Đến ngày thứ 2 chúng sẽ thấy đói và hình thành quá trình săn mồi tìm kiếm thức ăn

 Khi nào thì cá bảy màu sinh con 

Nếu ở trong một môi trường tốt thì chỉ sau 2 tháng chúng sẽ trưởng thành và tiếp tục sinh sản 

Cá bảy màu ăn gì? thức ăn cho cá bảy màu.

Nếu được nuôi ở ngoài môi trường tự nhiên thì không cần phải lo lắng. Cá sẽ tự ăn rong rêu, vi sinh vật có rất nhiều trong môi trường tự nhiên. Còn trong môi trường nhân tạo ta cần chủ động bổ sung thức ăn cho cá bao gồm thức ăn tươi sống và thực phẩm sấy khô

 Thức ăn tươi sống 

  •  Đặc sản ưa thích của cá 7 màu này là bobo trứng nước, trùng trĩ có thể mua ở các tiệm cá cảnh. Tầm 2k đến 3k là có thê đủ dùng cả ngày.
  • Atermia hay còn gọi là ấu trùng tôm. Đây là thức ăn tươi sống  cao cấp nhất cho cá 7.Nhưng khó là chúng ta ấp từ trứng sau 24h sẽ nở và cho cá ăn . 

Công dụng của thức ăn atermia.

Atermia ấu trùng tôm
Atermia ấu trùng tôm

Chủ động nguồn thức ăn sạch cho cá. Hỗ trơ lên màu. Bung vay lưng ở những dòng Full Red, Blue Grass Guppy 

Thức ăn khô.

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại cám. Tùy vào chất lượng sẽ có những giá thành khác nhau. Gồm những loại như sau.

Cám Pangoda loại cám cao cấp nhất cho cá. Giá thành thì khá đắt 120.000đ/50g. Hỗ trở tăng trưởng, kích màu.

Cám Pagoda  thức ăn cao cấp dành cho Guppy
Cám Pagoda thức ăn cao cấp dành cho Guppy

Cám thái Inve ⅗ :Công dụng :Thức ăn cho cá cảnh , kích thích tăng trưởng màu sắc

Thành phần : Protein > 55% ,Lipid >9% , Xơ < 19%, Tro < 19,5%

Cám Thái Inve 3/5. Thức ăn cho cá bảy màu
Cám Thái Inve 3/5. Thức ăn cho cá bảy màu

Phòng bệnh Thay nước cho bể cá như thế nào?


Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách chữa trị bệnh nấm li ti cho cá bảy màu cực kì đơn giản và hiệu quả .Đảm bảo cá bị nhiễm nấm nặng hay nhẹ cũng sẽ hết bệnh chưa đến 5 ngày 

Đầu tiên các bạn phải phân biệt được có đúng cá của mình bị nấm trắng hay không.

  Hầu hết thì các loại cá cảnh điều có thể bị nấm trắng như : cá bảy màu, Neon vua, sóc đầu đỏ, diếc anh đào …

Nguyên nhân cá bị nấm.

Cá bị nhiễm nấm trắng là do nguồn nước bẩn vi sinh chưa ổn định hoặc bị nhiễm nấm từ những cá thể mang mầm bệnh. Từ bể cá khác về bể cá của mình. 

Cá lúc đầu bị nhiễm nấm nhẹ vẫn bơi lội ăn uống bình thường, Nhưng khi những hạt nấm trắng mọc dày lên, cá sẽ bơi yếu dần, lờ đờ, bỏ ăn và cuối cùng là cạn kiệt sức khỏe và chết đi. 

Ok vậy là ta có thể phân biệt rõ bệnh rồi nhé, giờ thì tìm cách chữa bệnh cho cá nào. 

Cá sống dưới nước, vậy việc đầu tiên là phải để ý đến chất lượng nước trong bể.

Cách trị bệnh nấm ở cá bảy màu thành công 99%.

Sau đó bạn cần phải xử lý nước trong bể. Mỗi ngày bạn nên thay đi 20% đến 30% nước ( việc thay nước sẽ loại bỏ được 1 phần bào tử nấm lơ lửng trong nước.

 Lưu ý : Ưu tiên ngày đầu thay 50% nước trong bể 

Muối hột trắng cực kì hiệu quả trong việc trị nấm trắng. Trước đó mình cũng lo muối vào sẽ làm hại bể cá, hại cây nhưng không phải. Muối hột giúp cá tiết chất nhờn, tăng sát khuẩn và đề kháng. Hơn nữa 1 số cây thủy sinh còn hấp thụ dinh dưỡng chất khoáng tốt hơn khi nước có 1 lượng mối nhỏ 

Các bạn thả muối hột vào bể với công thức như sau : 

dùng 1 muỗng cafe đầy cho 20 lít nước 

Các bạn có thể tính thể tích của bể bằng cách lấy 3 chỉ số dài rộng cao nhân nhau. 

VD : Bể 30x30x30= 27000ml =27 lít= 1,5 muỗng muối hột

Lượng muối có giao động 1 chút cũng không ảnh hưởng gì đâu nhé 

Các bạn có thể dùng thêm 2 loại thuốc trị nấm có bán ở các tiệm cá cảnh như BIO2 và Tetra Nhật để tăng tốc độ diệt nấm. Cá sẽ nhanh khỏe hơn( chỉ nên dùng 2 loại này vì mình đã test ko hại vi sinh trong bể và cây) 

Nhưng thật sự có đôi khi mình chỉ cần dùng muối đã diệt được nấm rồi 

Cá 7 màu nuôi chung với cá gì? 

Với thân hình nhỏ bé. Nên việc nuôi chung cá 7 màu với những loài cá khác ta cũng nên xem xét kỹ. Để tránh việc làm mồi cho nhưng cá lớn. 

Các bạn có thể nuôi cá bảy màu chung với cá neon vua, diếc anh đào, cá chuột. Những loại cá có kích thước tương đương với cá bảy màu . 

Cá neon Đen nuôi thủy sinh
Cá neon Đen nuôi thủy sinh

Nên mua cá bảy màu ở những trại cá nào ?

Hiện nay do thú chơi cá cảnh ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và phổ biến. Kéo theo đó là rất nhiều cửa hàng cá cảnh mọc lên.Nhưng không đâu cũng là nơi ta có thể mua. Đại đa số cá cửa hàng cảnh do số lượng quá lớn. Những dụng cụ bể chứa chật hẹp. Chỉ dùng đẻ chưa cá bán không phải. Nên thường cá đều đã ốm bệnh. 

Kèm theo lợi nhuận từ việc kinh doanh cá cảnh khá lớn. Nên nhiều chủ cửa hàng đã không kiềm chế được biết cá bệnh nhưng vẫn bán cho khách. 

Hãy là một người tiêu dùng thông thái lựa chọn những địa điểm uy tính. Lựa chọn những người nuôi cá mua sẽ chất lượng hơn rất nhiều 

Các bạn có thể ghé quá Chợ Cá MeKong cung cấp nhiều loại cá cảnh có cả Guppy 

Hoặc có thể tham khảo giá tại website : cabaymau.vn để tham khảo giá chuẩn . 

Điểm bán cá 7 màu thái tai Tphcm
Điểm bán cá 7 màu thái tai Tphcm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *