Hiển thị tất cả 9 kết quả

Cây thủy sinh

Ngày càng có nhiều người trồng cây thủy sinh bởi đây là thú chơi đang rất phổ biến hiện nay. Giống cây này sẽ giúp nhà cửa của bạn thêm xanh mát. Đặc biệt, nó tạo cảnh quan và không gian trong lành, mát rượi nên rất nhiều thích chơi các loại cây thủy sinh trong nhà của mình.

Dưới đây là một số thông tin về giống cây cảnh này, hy vọng sẽ giúp bạn khám phá và tìm hiểu rõ nét hơn về loại cây trồng này.

1. Cây thủy sinh là gì?

Đây là loài cây sống dưới nước. Có thể là nước mặn hoặc nước ngọt. Ưu điểm của nó là khả năng sinh trưởng tốt. Ngay cả khi sống ở môi trường bình thường thì nó cũng phát triển rất tốt. 

Môi trường sống của nó có thể là nước hoặc một phần trong nước. Ngoài ra, môi trường ẩm ướt cũng rất thích hợp để trồng các giống cây thủy sinh này.

Một số giống cây thủy sinh phổ biến nhất hiện nay như Trân Châu Nhật, Cỏ Thìa, Cỏ Ngưu Mao Chiên hay rau Má Hương, Rong Đuôi Chó…Đây đều là những giống thủy sinh được trồng trong khu vực bể cá hay hồ thủy sinh tại các gia đình.

2. Tác dụng khi trồng cây thủy sinh

Giống cây này khi trồng sẽ mang lại rất nhiều tác dụng. Do đó, những người chơi cây cảnh thường ưu tiên trồng các loại cây này.

+ Làm sạch nguồn nước nhờ loại bỏ các chất thải của sinh vật sinh sống trong nước. Đồng thời cây thủy sinh còn giúp lấp khoảng trống ở phần bề mặt từ đó giúp cho các vi khuẩn có lợi có điều kiện phát triển tốt hơn. Cây thủy sinh được ví như bộ lọc sinh học nó giúp cung cấp lượng oxy cần thiết cho cá phát triển. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hấp thụ lượng carbon do cá cảnh thải ra. Chính vì vậy, khi nuôi cá cảnh, bạn nên kết hợp với trồng cây thủy sinh để giúp cá có môi trường tốt nhất để sinh trưởng.

+ Trồng cây thủy sinh còn giúp cho cá, tôm, ốc, cua có thêm chỗ trú ngụ, ẩn nấp. Ngoài ra, các loài cá còn lựa chọn các giống cây này làm chỗ sinh sản trong thời kỳ đẻ trứng.

+ Tạo sự sinh động cho cảnh quan xung quanh hồ cá, bể cá. Đặc biệt nó là phần tiểu cảnh giúp cho không gian bên trong ngôi nhà của bạn thêm xanh mát và đẹp mắt hơn.

+ Ngoài ra, bạn có thể trồng cây thủy sinh để lọc không khí, thải chất độc và làm cây phong thủy cho căn nhà của mình.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thủy sinh

Mỗi một loài cây thủy sinh sẽ có những cách trông khác nhau. Tuy nhiên, nếu là cây dạng nổi, bạn chỉ cần tách các nhánh nhỏ trên thân và thả lên mặt nước là chúng có thể ra nhánh mới và phát triển.

Đối với các loại thân cứng có phần rễ từ thân thì bạn có thể buộc phần gốc vào miếng xốp, đá hay sỏi để giúp cây không bị bật gốc.

Những giống cây bén rễ từ phần thân, bạn chỉ cần cắm các khúc thân đã được cắt và cho vào nước. Sau một thời gian ngắn, cây sẽ tự ra rễ và sinh trưởng rất nhanh.

Một số loại cây thủy sinh khác có thể trồng trên đá nên người ta thường gắn chúng với hòn non bộ trong bể cá.

4. Một số điều cần chú ý khi trồng cây thủy sinh

+ Bạn nên chọn chậu hoặc bể thủy sinh có kích thước phần thân rộng một chút. Có như vậy mới đảm bảo rễ cây được phát triển tốt hơn. Chú ý khi trồng nên tạo một khoảng trống vừa đủ giữa phần thân và phần lá để cây không bị ngập lún và úa hỏng.

+ Thường xuyên cung cấp các chất dinh dưỡng để cây được phát triển toàn diện hơn.

+ Nếu trồng cây thủy sinh trong bể cá, bạn nên cân nhắc số lượng cây tương ứng với số lượng cá nuôi để đảm bảo không gian sống tốt nhất cho cá. 

+ Để tạo thêm điểm nhấn khi trồng cây thủy sinh, bạn nên thả bi, sỏi hay đá màu sắc vào trong bể. Chúng sẽ giúp bể cá thêm phần sinh động và đẹp mắt hơn.

Những thông tin chia sẻ bên trên hy vọng sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi trồng và chăm sóc các giống cây thủy sinh.

5. Các loại cây thủy sinh phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là các giống cây thủy sinh được trồng chủ yếu trong các bể cá. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn những cây thủy sinh phù hợp với bể nuôi cá cảnh của mình để trồng. 

Cây rong đuôi chồn

Đây là loại cây thủy sinh phổ biến nhất hiện nay. Đặc tính của nó là rất dễ sống và quy trình nuôi rất đơn giản. giống cây này không đòi hỏi chế độ dinh dưỡng nhiều. Do đó, nuôi nó rất dễ. Khi trồng người nuôi không cần phải cắm vào đất mà chỉ cần thả vào nước là cây có thể phát triển và sinh trưởng bình thường. 

Tốc độ phát triển của giống cây thủy sinh này rất nhanh. Do đó, người trồng cần chú ý nên cắt tỉa thường xuyên để chúng không chiếm quá nhiều diện tích bể nuôi.

Vị trí để cây rong đuôi chồn thường là trong các hậu cảnh hay trung cảnh của bể cá. Nó sẽ giúp cho bể cá thêm đẹp và xanh mát hơn.

Cỏ thìa

Đây là loại cây ưa sáng và nó cần sống ở môi trường có nguồn sáng mạnh thì mới có thể phát triển tốt được. Nếu cung cấp nguồn sáng mạnh các nhánh cỏ sẽ phát triển rất nhanh và ngược lại nếu nuôi ở nơi có nguồn sáng yếu thì cỏ thìa sẽ phát triển về chiều cao. Trung bình một cây cỏ thìa phát triển khỏe mạnh sẽ có chiều cao trung bình từ 5-15cm. Chúng rất dễ nuôi và cách chăm sóc cũng rất đơn giản. 

Khi chọn cỏ thìa để trồng, bạn nên chọn những cây đã có lá dài mượt như vậy sẽ đảm bảo cây phát triển tốt hơn. Không nên chọn những cây mới bởi sau khi cho vào nước sẽ dễ bị hỏng.

Cỏ thìa rất thích hợp để trang trí tiền cảnh hoặc sử dụng trang trí trung cảnh cũng rất phù hợp. 

Cây súng thủy sinh

Nhắc tới một trong những giống cây thủy sinh được yêu thích nhất hiện nay không thể không kể tới cây súng thủy sinh. Đây là giống cây được đánh giá là bắt sáng tốt và hình dáng của nó rất đẹp. Đặc biệt là những tán lá của giống cây súng thủy sinh này khi để vào nước trông rất cuốn hút. Chính vì vậy, giống cây này được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm đó là rất khó sinh sản nên giống cây này rất hiếm. Nó thường được đặt ở vị trí trung cảnh trong hồ thủy sinh.

Bèo Nhật

Bèo Nhật là giống cây thủy sinh thích hợp với môi trường nước tĩnh. Bởi môi trường này sẽ giúp cây phát triển được tốt hơn. Nếu bèo Nhật được trồng ở nơi có ánh sáng tốt và độ ẩm cao thì cây sẽ rất đẹp và to.

Giống cây này có khả năng hút độc tốt và dư chất thừa trong môi trường thủy sinh rất tốt. Do đó, bạn nên nuôi bèo Nhật trong hồ thủy sinh để giúp cho các loài cá cảnh trong bể được phát triển tốt hơn.

giống cây này ở vị trí mặt trên của bể cá. Bởi nó là giống cây dạng nổi có phần lá cây ở mặt trên và phần rễ thì nằm ở khu vực phía dưới.

Thủy cúc

Trong số các giống cây thủy sinh thì thủy cúc là loại dễ trồng và có khả năng phát triển rất tốt. Nó chỉ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và đặt ở nơi có môi trường đủ sáng là được. Do đó, nếu bể cá của bạn bị dư thừa dinh dưỡng thì hãy trồng giống cây thủy cúc trong bể. Nó sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bể cá của bạn.

Với tốc độ phát triển rất nhanh, thủy cúc thích hợp trồng ở hậu cảnh và người trồng nên thường xuyên cắt tỉa để đảm bảo môi trường sống cho các loài khác.

Trân châu Cuba

Đây là giống cây thủy sinh khá nhỏ, nó có kích thước bé nên nếu muốn có một khung cảnh đẹp, người nuôi cần phải trồng nhiều. Ưu điểm của loài cây này là dễ trồng và chăm sóc. Nó không đòi hỏi quá nhiều dinh dưỡng nên rất dễ nuôi. Bạn chỉ cần trồng chúng trong chậu thủy sinh và cung cấp một ít chất dinh dưỡng cho chúng là được.

Trồng cây trân châu Cuba thực sự rất có lợi cho bể cá của bạn. Bởi đây là giống cây thủy sinh có khả năng hấp thu rất nhiều khí CO2 và khả năng tạo bọt khí 02 rất lớn. Do đó, bạn có thể chọn lựa vị trí tiền cảnh, trung cảnh để nuôi. Ngoài ra, buộc vào giá thể cũng được xem là một cách trồng khá hay để giúp trân châu cuba phát triển toàn diện nhất.

Cây rong đuôi chó

Nhắc tới giống cây thủy sinh đẹp nhất người ta không thể không nhắc tới cây rong đuôi chó. Đây là giống cây dễ nuôi và khả năng sinh trưởng của nó cũng rất mạnh. Nó cũng là một loài cây rất được ưa chuộng hiện nay. 

Rong đuôi chó không đòi hỏi quá nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Do đó, nuôi giống cây thủy sinh này rất dễ. Bạn có thể nuôi chúng trong hậu cảnh của hồ thủy sinh.

Cây la hán xanh

Để trồng được giống cây thủy sinh này, bạn cần phải có dòng chảy nhẹ bên trong bể thủy sinh. Chỉ cần vậy là đủ bởi cây la hán xanh không đòi hỏi quá nhiều chất dinh dưỡng. Nó rất dễ chăm sóc và tốc độ phát triển của nó cũng rất nhanh. Người nuôi chỉ cần chú ý tới việc cắt tỉa cây thường xuyên là được.

Vị trí trồng cây la hán xanh có thể là hậu cảnh hoặc trung cảnh. Đây là hai vị trí thích hợp nhất để bạn nuôi giống cây thủy sinh la hán.

Rêu Java

Đây là giống cây rêu được nhận xét là dễ trồng và khả năng phát triển của nó rất nhanh. Nó phù hợp trồng để làm vật trang trí cho bể thủy sinh thêm bắt mắt. 

Ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến giống cây thủy sinh này. Nếu ở nơi quá sáng, chúng sẽ có màu hơi xám và tối. Ngược lại trồng ở nơi có ánh sáng vừa phải trung bình thì cây sẽ lên màu rất đẹp.

Vị trí trồng cây rêu java là buộc vào đá, lũa hoặc làm nền đều rất phù hợp.

Cây hẹ thẳng

Đây là giống cây có bộ rễ rất phát triển. Chúng phát triển rất mạnh. Phần rễ cây ăn sâu vào phần nền. Do đó, khi thay đổi vị trí bạn cần chú ý không tác động mạnh vào phần nền và nên đặt ở nơi có dòng nước.

Vị trí đặt cây hẹ thẳng là phía hậu cảnh của hồ thủy sinh.

Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các giống cây thủy sinh đang phổ biến hiện nay. 

Hết hàng

Cây Thủy Sinh

Cây Ráy NaNa

50.000

Cây Thủy Sinh

Cây Vảy Ốc

15.000
Hết hàng

Cây Thủy Sinh

Dương Xỉ Châu Phi

120.000
Hết hàng

Cây Thủy Sinh

Dương Xỉ Lá Kim

20.000
Hết hàng

Cây Thủy Sinh

Dương Xỉ Sừng Hươu

40.000
Hết hàng

Cây Thủy Sinh

Rau Má Hương

40.000
Hết hàng

Cây Thủy Sinh

Rêu Mini Taiwan

55.000

Cây Thủy Sinh

Rong Đuôi Chó

20.000

Cây Thủy Sinh

Tân Đế Tài Hồng

15.000